Bé có cần bổ sung vi chất dinh dưỡng không?

vi chất dinh dưỡng

Hiện nay việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng cho trẻ là vấn đề đang được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Câu hỏi được đặt ra là liệu có cần bổ sung thêm cho con những khoáng chất và vitamin không? Và đối với những bé nào thì mẹ nên bổ sung thêm vi chất dinh dưỡng cho con. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Bé có cần bổ sung vi chất dinh dưỡng không?

Để bé có thể phát triển và tăng trưởng tốt, các con cần một lượng vừa đủ các vi chất dinh dưỡng. Để trả lời cho câu hỏi “ Bé có cần bổ sung vi chất dinh dưỡng không?” chúng ta cần biết được bé có bị thiếu các vi chất đó hay không. Nếu bé đang có đủ lượng dưỡng chất, mẹ bổ sung thêm sẽ khiến dư thừa và ngược lại.

Những bé nào cần bổ sung vi chất dinh dưỡng

Với những bé có thể trạng bình thường thì sữa mẹ đã đủ cung cấp vitamin và khoáng chất cho con trong khoảng từ 4 đến 6 tháng, trừ vitamin D. Bởi loại vitamin này được cung cấp chủ yếu qua thực phẩm và ánh sáng mặt trời. 

Tuy nhiên nếu mẹ của bé đang ăn chạy hoặc gặp 1 số vấn đề về sức khỏe, không đủ sữa cho bé bú thì có thể cần bổ sung thêm vitamin cho con. Đối với những bé sinh non hoặc những bé thiếu cân khi sinh cũng được bác sĩ khuyến cáo nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho bé. 

Một số loại vi chất dinh dưỡng bé cần bổ sung

Vitamin D

vi chất dinh dưỡng

Vitamin D là một trong những loại vitamin rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Theo khuyến cáo của Hiệp hội nhi khoa hoa kỳ, mỗi ngày trẻ nên được bổ sung ít nhất 400 IU vitamin D. Bên cạnh việc bổ sung vitamin D từ các thực phẩm bổ sung, mẹ nên cho con tắm nắng thường xuyên để giúp con tổng hợp vitamin D tốt hơn.

Canxi 

vi chất dinh dưỡng

Bố mẹ nào khi sinh con ra cũng muốn con cao lớn, khỏe mạnh. Chính vì vậy, canxi là một trong những loại vi chất vô cùng cần thiết mà mẹ nên bổ sung thêm cho con. Các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như: cua, tôm, cá, ốc,….Ngoài ra thì mẹ có thể bổ sung thêm canxi cho con từ các loại thực phẩm chức năng an toàn, chính hãng.

Để biết trẻ có đang bị thiếu canxi không, các bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu. Điển hình như: ra mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn,…

Kẽm

Kẽm là thành phần quan trọng đối với bé. Nó là thành phần của hơn 300 loại enzyme tham gia vào hoạt động của cơ thể. Kẽm giúp tăng cường khả năng hấp thụ của cơ thể, giúp bé ăn ngon miệng. Ngoài ra hoạt chất này cũng đóng góp vào quá trình phát triển chiều cao của bé,….

Một số thực phẩm giàu kẽm có thể kể đến như: đậu nành, trứng gà, hải sản,…

Việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng cho bé là rất cần thiết. Tuy nhiên mẹ cần chọn lựa và nắm rõ được thể trạng của con để việc bổ sung được hiệu quả nhất. Chúc các con luôn khỏe mạnh nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *