4 dấu hiệu biếng ăn sinh lý ở trẻ mà bố mẹ cần biết

biếng ăn sinh lý

Biếng ăn ở trẻ là tình trạng mà bất kỳ phụ huynh nào cũng phải đối mặt ít nhất 1 lần trong suốt quá trình nuôi con. Tuy nhiên, không phải lúc nào bé biếng ăn bố mẹ cũng cần lo lắng. Đôi khi bé sẽ gặp phải tình trạng biếng ăn mà mỗi bạn nhỏ đều trải qua. Dưới đây là 4 dấu hiệu của biếng ăn sinh lý ở trẻ mà bố mẹ cần biết.

Thời gian kéo dài tình trạng biếng ăn sinh lý

biếng ăn sinh lý

Tùy theo từng cơ địa và nguyên nhân mà thời gian lười ăn sinh lý ở mỗi bé là khác nhau. Thông thường tình trạng này chỉ kéo dài khoảng 1-2 tuần. Nếu kéo dài lâu hơn một chút thì mẹ cũng không cần quá lo lắng nhé. 

4 dấu hiệu cho thấy trẻ bị biếng ăn sinh lý

Có rất nhiều dấu hiệu chỉ ra rằng bé lười ăn sinh lý, dưới đây là 4 nguyên nhân chính mà các bạn có thể tham khảo:

Trẻ giảm bú 

Khác với trước, trẻ sẽ tự động bỏ ti mẹ một cách đột ngột. Hoặc bé không còn hào hứng ăn sữa mẹ, vừa bú vừa ngậm.

Cân nặng giảm 

Trong thời gian bé biếng ăn sinh lý, cân nặng của con sẽ không có những tiến triển nhiều. Hầu như con không tăng cân, thậm chí có nhiều trường hợp cân nặng của các bé còn bị giảm sút.

Chơi đùa, sinh hoạt bình thường mặc dù biếng ăn

Mặc dù con biếng ăn nhưng những sinh hoạt, chơi đùa khác của con vẫn bình thường. Con vẫn trao đổi lại với bố mẹ và những người xung quanh một cách nhanh nhạy. Không có biểu hiện của bệnh hay ốm.

Không mắc các bệnh lý khác – dấu hiệu của biếng ăn sinh lý

Mẹ theo dõi thấy bé không bị mắc các bệnh nào khác như: tiêu chảy, ho, sốt, táo bón,….

Nếu bé có từ 2 biểu hiện trở lên thì khả năng cao là bé chỉ bị lười ăn sinh lý mà thôi. Mẹ không cần quá lo lắng và tham khảo một số cách khắc phục dưới đây nhé!

Cách khắc phục biếng ăn sinh lý ở trẻ

biếng ăn sinh lý

Chỉ cần cho bé đủ thời gian để thích nghi với những thay đổi sinh lý thì tình trạng biếng ăn ở trẻ sẽ mau chóng qua đi. 

Trong giai đoạn này, mẹ nên bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cho bản thân để sữa có nhiều chất dinh dưỡng hơn cho bé bú.

Đối với những bé đã bắt đầu ăn dặm được, bố mẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn phong phú khác nhau để con hứng thú hơn trong việc ăn uống.

Điều quan trọng nhất đó là mẹ cần giữ được tâm lý vững vàng, kiên trì và nhẹ nhàng dỗ bé ăn. Tránh la mắng hay ép bé ăn trong khi bé đang no hoặc không muốn ăn. Chúc cho các con hay ăn chóng lớn nha!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *