Cách phòng bệnh cho trẻ có sức đề kháng kém khi giao mùa

 

Thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ và khí hậu thay đổi khiến cá bé dễ bị mắc bệnh hơn. Đặc biệt là ở những trẻ có sức đề kháng kém. Mỗi lần bé ốm gây ra nhiều hệ luỵ như: biếng ăn, gầy gò, quấy khóc,…. Vậy làm thế nào để phòng bệnh cho trẻ có sức đề kháng kém trong lúc giao mùa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Vì sao trẻ có sức đề kháng kém dễ bị mắc bệnh trong khi giao mùa

Chuyển mùa là thời điểm vô cùng thuận lợi cho sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh. Việt Nam lại là nước có khí hậu gió mùa ẩm, khí hậu này lại càng thuận lợi đối với chúng. Vì vậy, các bạn có thể thấy, không chỉ những trẻ có sức đề kháng kém mà người lớn chúng ta đôi khi cũng bị mắc bệnh. 

Với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, hệ miễn dịch của bé còn chưa được hoàn thiện. Chính vì vậy khi có sự thay đổi đột ngột, trẻ sẽ khó thích nghi nhanh chóng được.

Một số bệnh mà chúng ta thường gặp ở trẻ trong lúc giao mùa đó là: cúm, sổ mũi,…

Cách phòng bệnh cho trẻ có sức đề kháng kém khi giao mùa

Để giúp trẻ sức đề kháng kém có thể không bị ốm trong thời tiết chuyển mùa, mẹ có thể tham khảo một số cách sau đây:

Thích ứng với sự biến đổi của thời tiết

Khi có con nhỏ, các mẹ hãy tự tạo cho mình thói quen xem dự báo thời tiết để có thể chuẩn bị cho con được tốt nhất. Mẹ cần chuẩn bị những đồ dùng, quần áo đầy đủ để khi biến đổi thời tiết bé có thể thay luôn. Đặc biệt là khi bé đang ở trường và không có mẹ bên cạnh. 

Đối với mùa lạnh, bố mẹ không nên cho con mặc đồ dày và kín quá. Bởi khi bé nô đùa, toát mồ hôi sẽ không thoát được ra ngoài, thấm ngược lại và dễ gây ốm cho trẻ.

Tắm và vệ sinh cơ thể của bé có sức đề kháng kém bằng nước ấm

sức đề kháng kém

Nhiệt độ cơ thể chúng ta luôn duy trì ở mức 36,5 – 37 độ. Bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào về nhiệt độ cũng gây ảnh hưởng không tốt đến trẻ. Chính vì vậy, bố mẹ hãy sử dụng nước ấm để tắm cho con nhé. Đồng thời hãy giữ cho tay chân, mặt mũi bé sạch sẽ. Sử dụng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Việc làm này giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. 

Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ có sức đề kháng kém

Lúc này hệ men tiêu hoá của bé vẫn chưa được hoàn thiện nên rất dễ bị vi khuẩn có hại tấn công. Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp hệ tiêu hoá của bé khỏe mạnh hơn.  

Mẹ hãy hạn chế cho bé ăn đồ ngọt và những loại thức ăn nhiều dầu mỡ. Thay vào đó là bổ  sung cho bé các loại rau củ quả để cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất hơn. 

Khích lệ trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời

sức đề kháng kém

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng giữ trẻ trong nhà là cách tốt nhất để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào trẻ. Tuy nhiên quan điểm này là chưa chính xác. Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, việc các bé thường xuyên vận động và được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ giúp tăng chiều cao, tăng sự dẻo dai và linh hoạt cho cơ thể. Đồng thời cũng giúp tăng cường sức đề kháng ở trẻ. 

Trẻ có sức đề kháng kém, thường xuyên ốm vặt mỗi khi thay đổi thời tiết khiến bố mẹ lo lắng. Hy vọng sau bài viết này, mẹ đã có thêm những kiến thức để giúp con khỏe mạnh hơn. Chúc các con luôn vui khoẻ. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *