Điểm danh 5 sai lầm của mẹ khi đối phó với bé biếng ăn

trẻ biếng ăn

Biếng ăn là tình trạng thường gặp ở trẻ em, nhất là những bé đang trong giai đoạn mọc răng hoặc đang bị ốm. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây ra rất nhiều hệ luỵ, điển hình như suy dinh dưỡng thấp còi. Đứng trước tình hình đó, nhiều bố mẹ đã vô cùng lo lắng và tìm đủ mọi biện pháp để giúp con ăn ngon hơn. Tuy nhiên có một số cách của bố mẹ khiến bé biếng ăn hơn. Cùng tìm hiểu nhé!

Biếng ăn gây nên những hệ lụy nguy hiểm gì cho trẻ nhỏ

Biếng ăn gây ra rất nhiều hệ luỵ cho trẻ, điển hình phải kể đến như:

  • Thiếu chất dinh dưỡng khiến bé không thể phát triển chiều cao cũng như tinh thần được.
  • Bé gầy gò, thấp bé hơn so với những bạn cùng trang lứa.
  • Sức đề kháng yếu, thường xuyên ốm vặt mỗi khi thay đổi thời tiết.
  • Thường xuyên khó chịu, quấy khóc.
  • Lâu dần có thể gây ra suy dinh dưỡng ở trẻ.

5 sai lầm của mẹ khi đối phó với bé biếng ăn

biếng ăn khiến nhiều bố mẹ lo lắng, sốt ruột tìm đủ mọi cách để con ăn được nhiều hơn. Tuy nhiên, vô tình một số cách lại phản tác dụng, khiến bé càng biếng ăn hơn. 

Dùng thiết bị công nghệ để dỗ bé ăn

trẻ biếng ăn

Công nghệ ngày càng phát triển, kèm theo đó là những thiết bị, đồ chơi hiện đại ra đời. Trong đó điển hình là máy tính bảng, smartphone,… Nhiều mẹ đã mang những loại thiết bị này để dỗ cho bé ăn. Tuy nhiên phương pháp này thực sự là “con dao hai lưỡi”. Trẻ sẽ bị phụ thuộc vào những thiết bị này, nếu không có thì không chịu ăn. Ngoài ra trong quá trình ăn trẻ cũng dành sự tập trung cho chơi chứ không phải ăn, khiến sự hấp thụ thức ăn bị ảnh hưởng. 

Cho ăn quá nhiều bữa trong ngày khiến bé biếng ăn

Tâm lý chung của nhiều ông bố bà mẹ là sợ con đói nên thường ép bé ăn nhiều bữa trong ngày. Tuy nhiên việc ép con ăn nhiều cũng khiến bé không tiêu hóa kịp. Trẻ lúc nào cũng trong tình trạng no bụng nên không còn hứng thú với những thức ăn mà mẹ đưa đến. 

Ép trẻ ăn khiến bé biếng ăn hơn

Trong mỗi bữa ăn mẹ luôn muốn con ăn được nhiều thức ăn nhất có thể. Đôi khi con đã no và không muốn ăn nữa nhưng mẹ vẫn ép ăn khiến con sợ hãi, quấy khóc và trốn ăn. Lâu dần việc ép con ăn gây ra những tác động tiêu cực đến tâm lý của trẻ. Con sẽ càng ngày càng sợ ăn.

Kéo dài thời gian ăn của trẻ

Khi trẻ không muốn ăn thì những bữa ăn của trẻ sẽ kéo dài rất lâu. Một bữa có thể lên tới cả tiếng trời. Các bậc phụ huynh cũng cố để cho con ăn. Tuy nhiên thời gian ăn lâu khiến việc tiêu hoá không được hiệu quả. Ngoài ra thì thức ăn cũng không còn được nóng và thơm ngon như ban đầu. Chính vì vậy, bố mẹ cố gắng chỉ nên cho con ăn trong khoảng 30 phút trở xuống thôi nhé. Nếu ngoài 30 phút bé chưa ăn xong thì hãy dừng lại và cho bé ăn vào những bữa khác. 

Cho trẻ ăn nhiều thịt, cắt nhóm thức ăn khác của trẻ đi

trẻ biếng ăn

Quan niệm cho con ăn nhiều thịt sẽ giúp con béo hơn là quan niệm sai lầm mà hầu hết bà mẹ nào cũng mắc phải. Việc phải thường xuyên ăn một món khiến bé trở nên chán nản và không còn hứng thú gì đối với món ăn đó nữa. Ngoài ra thì việc bổ sung quá nhiều một nhóm chất còn những nhóm chất khác lại thiếu khiến bé không có đủ chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện.

Con biếng ăn khiến các phụ huynh rất lo lắng và muốn con ăn ngon nhanh nhất có thể. Tuy nhiên tình trạng này không thể giải quyết trong ngày một ngày hai mà đòi hỏi sự kiên trì rất lớn từ bố mẹ. Chính vì vậy các mẹ hãy bình tĩnh để con dần tiếp nhận và ăn ngon hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *