5 cách nuôi con của mẹ có thể khiến trẻ chậm tăng cân

chậm tăng cân

Sinh con ra mẹ luôn mong con mạnh khoẻ, phát triển tốt. Nhưng dù chăm sóc con kỹ lưỡng, con vẫn chậm tăng cân. Mẹ buồn lắm nhưng không biết phải làm sao. Đừng lo mẹ nhé! Nếu mẹ nào đang gặp tình trạng trên thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. Có thể một số cách nuôi con của mẹ đã chưa phù hợp đó. 

Cho trẻ ăn không đúng cách khiến trẻ chậm tăng cân

Theo khuyến cáo, trong những đầu đời, trẻ cần được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng đủ sữa cho con bú. Chính vì vậy các mẹ đã lựa chọn sữa ngoài cho bé uống. Tuy nhiên việc chọn được một loại sữa hợp và có thể thay thế sữa mẹ là điều không hề dễ dàng. 

Có rất nhiều trẻ khi sử dụng sữa bột sẽ bị táo bón hoặc nóng trong, trẻ không hợp với sữa ngoài và chậm lên cân. Dù mẹ có thể chọn được loại sữa tốt nhưng nếu cách pha sữa không đúng cũng khiến chất dinh dưỡng mà trẻ nhận được không đủ.

Thời gian cho trẻ ăn không hợp lý

Đối với những trẻ sơ sinh, thời gian ngủ của trẻ nhiều hơn so với thời gian ăn. Chình vì vậy mẹ cần đảm bảo cho con bú đầy đủ, khoảng 2-3 tiếng/ ngày. Bên cạnh đó bạn có thể để bé ăn theo nhu cầu, khi nào bé muốn ăn thêm thì hãy đáp ứng bé nhé.

Vấn đề ăn dặm ở trẻ cũng là một trong những vấn đề được quan tâm. Cho trẻ ăn dặm quá sớm cũng không tốt. Theo khuyến cáo, bạn nên cho con ăn dặm từ tháng thứ 6. Lúc này hệ men tiêu hoá của bé đã được hoàn thiện hơn nên có thể tiêu hoá được những thức ăn ngoài sữa mẹ.

Dinh dưỡng không đầy đủ

chậm tăng cân

Cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối là một yếu tố tiên quyết giúp trẻ có thể tăng cân. Nhiều bố mẹ có suy nghĩ cứ cho trẻ ăn nhiều, ăn no thì sẽ tăng cân. Quan điểm đó là chưa đủ, trẻ phải được đảm bảo đủ các nhóm chất cơ bản: chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. 

Ép trẻ ăn nhiều có thể khiến trẻ chậm tăng cân

Tâm lý chung của bố mẹ là muốn con ăn nhiều. Chính vì tâm lý này mà các bậc phụ huynh thường ép con ăn. Việc này vô tình mang lại sợ hãi cho trẻ. Bé không còn hứng thú đối với các bữa ăn, dẫn đến thiết chất dinh dưỡng cho sự phát triển. 

Việc ép trẻ cũng vô tình kéo dài thời gian của bữa ăn, khiến việc hấp thu trở nên không hiệu quả. 

Cho con vừa ăn vừa uống

chậm tăng cân

Chúng ta thường bắt gặp hình ảnh các bà mẹ cho con ăn một thìa cháo rồi đến một thìa nước. Việc này khiến bé dễ hình thành những thói quen xấu sau này. Các con sẽ lười nhai hơn, đôi khi vừa uống vừa ăn và nuốt luôn. Về lâu dài dẫn đến dạ dày bị viêm, khiến việc tiêu hoá, hấp thụ của trẻ kém đi.

Giải pháp cho trẻ chậm tăng cân

Để giúp con có thể tăng cân đều, các mẹ có thể tham khảo những lưu ý sau:

  • Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày cho bé. Ngoài 3 bữa chính, mẹ có thể cho con ăn thêm 2-3 bữa phụ trong ngày. Các bữa phụ có thể là sữa, hoa quả,…
  • Trước khi cho bé ăn, các bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ sạch sẽ, rửa sạch tay. Cho trẻ ăn dặm từ thức ăn lỏng đến thức ăn đặc để bé quen dần với thức ăn.
  • Cho trẻ ăn theo nhu cầu, không ép bé ăn, không doạ nạt trẻ trong khi ăn.
  • Hãy đưa các con ra ngoài và để bé tập luyện thể dục thể thao nhiều hơn. Việc này giúp kích thích tiêu hoá ở trẻ, các con sẽ đói nhanh và ăn ngon hơn đó. 

 

Ngoài ra, để giúp bé tăng cân an toàn, hiệu quả mẹ có thể cho bé sử dụng thêm sản phẩm giúp bé ăn ngon, tăng cường chất dinh dưỡng. Nutri Kidbee là sản phẩm đang được rất nhiều mẹ tin tưởng cho bé sử dụng. Mẹ hãy tham khảo nhé, gọi đến số 1800.6728 để được các dược sĩ tư vấn miễn phí nha mẹ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *