Tại sao bé ăn nhiều mà không tăng cân? Nguyên nhân là gì?

trẻ ăn nhiều mà không tăng cân

Không chỉ những bé biếng ăn mới khiến các ông bố bà mẹ cảm thấy đau đầu. Những bé ăn nhiều mà không tăng cân còn gây hoang mang hơn cho các bậc phụ huynh. Có rất nhiều bố mẹ đang có cùng thắc mắc trên. Trong bài viết này chúng tôi sẽ nêu ra những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trẻ ăn nhiều mà không tăng cân.

Những nguyên nhân chính khiến bé ăn nhiều mà không tăng cân

Bé ăn nhiều mà không béo có thể do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này mà bố mẹ cần phải biết.

Bữa ăn thiếu dinh dưỡng

Mặc dù bé ăn nhiều nhưng những bữa ăn của bé không đủ chất dinh dưỡng thì cũng không thể nào tăng cân được. Bữa ăn thiếu dinh dưỡng bắt nguồn từ việc các mẹ không bổ sung đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho con. Việc bổ sung nhiều một nhóm chất nào đó mà quên không nạp những nhóm còn lại khiến bé không có đủ dinh dưỡng để phát triển. 

Trẻ nhiễm giun sán nên ăn nhiều mà không tăng cân

Nếu mẹ đã bổ sung đầy đủ các nhóm chất mà con vẫn gầy gò thì có thể nghĩ đến trường hợp bé bị nhiễm giun sán. Giun sán sẽ lấy mất một lượng dinh dưỡng từ thức ăn đưa vào. Chính vì vậy mặc dù bé đã ăn đủ chất nhưng không thể lớn được.

Trẻ không ăn đúng cách

Những bậc phụ huynh thường có tâm lý là cho con ăn nhiều vì sợ con đói. Tuy nhiên việc dung nạp nhiều lượng thức ăn vào cùng một lúc khiến hệ tiêu hóa của bé bị quá tải và không hấp thu được. 

Chưa kể những bữa ăn không đúng giờ giấc, mỗi hôm ăn vào một khung giờ khác nhau. Việc ăn uống thất thường cũng khiến nhịp tiêu hóa của bé trở nên rối loạn. Từ đó không thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng vào cơ thể.

Hệ tiêu hóa của bé gặp vấn đề

Ở những bé đã sử dụng kháng sinh nhiều thì hay gặp phải tình trạng men tiêu hóa hoặc khuẩn tiêu hóa bị thiếu hụt. Khi đó chỉ có một lượng nhỏ thức ăn được chuyển hóa thành chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể.

Giải pháp cho bé ăn nhiều mà vẫn không tăng cân

trẻ ăn ngon mà không tăng cân

  • Bố mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho con. Trong bữa ăn phải có đầy đủ 4 nhóm chất. Đó là đường bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Cần lưu ý trong cách chế biến để chất dinh dưỡng có trong thực phẩm không bị mất đi.
  • Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn cho bé. Mỗi bữa ăn cho con ăn một lượng vừa đủ và tuyệt đối không nên ép con ăn quá nhiều.
  • Tẩy giun định kỳ cho bé theo đúng lịch trình hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Xem lại hệ tiêu hóa của trẻ. Nếu các con đang bị thiếu men tiêu hóa thì có thể bổ sung các loại thực phẩm chức năng giúp bé ăn  ngon, tiêu hóa tốt. Nutri Kidbee là sản phẩm đầu tiên giúp bé ăn ngon, tăng cân chuyên biệt ngày đêm theo nhịp sinh học của trẻ. Sản phẩm có chứa những thành phần tuyệt vời được chiết xuất từ thiên nhiên nên rất an toàn.

 

Hy vọng bài viết trên đã đem đến nhiều thông tin hữu ích cho các bạn. Ngoài những cách trên các phụ huynh hãy khuyến khích bé vận động nhiều thêm. Điều này sẽ giúp việc tiêu hóa được diễn ra hiệu quả hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *