Trẻ ăn ngậm – Làm sao để con yêu từ bỏ thói quen này?

Trẻ ăn ngậm là tình trạng thường gặp ở nhiều gia đình có con nhỏ. Bố mẹ cũng cảm thấy đau đầu nhưng không biết làm thế nào để con từ bỏ thói quen này. Đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những mẹo để giúp con “cai” tật ăn ngậm.

Thực trạng ăn ngậm của trẻ

“ Dành cả tiếng đồng hồ để chế biến món ăn, nấu nướng cho con mà nó không chịu ăn. Mỗi lần như vậy là mình stress và bất lực đến nỗi khóc luôn. Bé ăn thì ngậm mãi không chịu nuốt, không biết làm sao để khắc phục tình trạng này của con nữa.”

Đây là chia sẻ của chị Phạm Thu Hương, mẹ của bé Vũ An về tình trạng ăn ngậm của con. Trên thực tế rất nhiều mẹ khác cũng gặp tình trạng này giống như chị Hương.

Làm sao để khắc phục tình trạng trẻ ăn ngậm?

Bố mẹ đau đầu vì chưa tìm được biện pháp khắc phục tình trạng ăn ngậm cho con. Đừng lo bố mẹ nhé, hãy tham khảo các cách sau đây:

Con không ăn ngậm nhờ tránh xa tivi, ipad

trẻ biếng ăn

Rất nhiều bố mẹ hiện nay do thời gian làm việc bận rộn nên không có thời gian nhiều cho con. Mỗi khi đến giờ ăn bố mẹ sẽ mang điện thoại, tivi cho con xem để không phải đi rong. Việc làm này khiến bé không tập trung được vào việc ăn uống mà chỉ tập trung vào xem tivi. Chính vì vậy bé không còn cảm nhận được hương vị thơm ngon của thức ăn nữa. 

Không ép con ăn nhiều

Dạ dày ở trẻ ngắn hơn so với người trưởng thành. Khi bé đã cảm thấy no thì bố mẹ không nên ép bé ăn. Lúc này nếu ép trẻ ăn thì bé sẽ ngậm và không chịu nuốt. Thậm chí là phun thức ăn ra ngoài. 

Để khắc phục tình trạng này, mẹ nên chia nhỏ thành nhiều bữa để cho con ăn. Làm như vậy con vẫn được nạp đầy đủ chất dinh dưỡng mà không cảm thấy sợ ăn. 

Con đói mới cho ăn để tránh trẻ ăn ngậm

Tâm lý của bố mẹ lúc nào cũng sợ con đói nên thường cho con ăn thường xuyên. Con chưa đói đã cho con ăn khiến bé không tiêu hóa kịp. Kết quả là bé ngậm, phun đồ ăn, thậm chí là  Mẹ nên để bé cảm thấy đói mới cho bé ăn để giúp con có thể ăn ngon hơn.

Trang trí đẹp mắt cho các món ăn 

trẻ biếng ăn

Trẻ em rất dễ bị kích thích bởi những hình dạng, màu sắc bắt mắt. Những món ăn đẹp mắt, màu sắc sặc sỡ, hình ảnh thu hút sẽ là vũ khí lợi hại để giúp bé ăn ngon, không ngậm, không quấy khóc.

Không kéo dài thời gian ăn

Đối với những bé hay ngậm đồ ăn thì thời gian ăn có thể kéo dài lên đến 1-2 tiếng đồng hồ. Điều này vô cùng không nên. Thời gian ăn dài vừa khiến thức ăn bị nguội, không còn thơm ngon và hấp dẫn. Bố mẹ chỉ nên cho con ăn trong khoảng thời gian ngắn hơn 30 phút. Nếu sau 30 phút mà con vẫn không ăn xong thì bố mẹ nên dừng lại bữa ăn. 

Mẹ cần chuẩn bị gì khi trẻ ăn ngậm?

Đối với những mẹ có con ăn ngậm thì điều cần thiết nhất mà các mẹ cần phải chuẩn bị đó chính là sự kiên trì. Thay đổi thói quen ngậm đồ ăn ở trẻ là điều không hề dễ dàng và cần thời gian để bé có thể thích nghi. Các mẹ nên chuẩn bị tinh thần thoải mái, xác định rằng con sẽ mất một khoảng thời gian để thay đổi. Có thể lúc ban đầu bé chưa quen nên không ăn được nhiều. Cân nặng cũng vì thế mà chưa thể tăng được.

 

Nếu các mẹ cảm thấy quá khó khăn trong việc giúp con không ăn ngậm thì có thể gọi đến số 1800.6728 để được các dược sĩ chuyên môn tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *