5 nguyên nhân khiến các bé ngủ không ngon giấc vào ban đêm

Giấc ngủ là một trong những nhân tố quan trọng nhất giúp các bé có thể phát triển tốt. Tuy nhiên vì một vài nguyên nhân nào đó mà bé ngủ không ngon giấc và thường xuyên quấy khóc vào ban đêm. Các mẹ cần tìm ra nguyên nhân và khắc phục tình trạng này kịp thời.

Trẻ ngủ không ngon do bị đói vào ban đêm

ngủ không ngon

Đối với trẻ em, dạ dày của chúng khá ngắn. Chính vì vậy bố mẹ không thể cho bé ăn nhiều, bú nhiều trong một lần. Điều này đồng nghĩa với việc là đến nửa đêm có thể dạ dày của bé đã tiêu hóa hết. Đói khiến bé cáu gắt và thức giấc giữa đêm.

Các chuyên gia nhi khoa cũng nhận định đây là lý do thường gặp nhất ở trẻ ngủ không ngon vào ban đêm.

Bên cạnh việc đói thì khát cũng là một nguyên nhân phụ khiến trẻ quấy khóc.

Vậy để khắc phục tình trạng này, đối với những tháng đầu sau khi trẻ sinh ra mẹ cần cho bé bú vào ban đêm để đảm bảo bé luôn ngon giấc nhé!

Bé ngủ không ngon do nhịp sinh học chưa ổn định

Khi vừa mới chào đời, hầu hết các bé sẽ ngủ theo nhu cầu cần chứ không ngủ theo nhịp sinh học ngày đêm. Nếu bố mẹ không biết cách giúp trẻ ngủ đúng giấc thì lâu dần bé sẽ hình thành thói quen ngủ ngày. Đến đêm bé lại dậy chơi thậm chí là quấy khóc.

Giải pháp trong trường hợp này là bố mẹ nên căn giờ để con có thể ngủ vào ban đêm. Ban ngày mẹ nên để bé chơi và tiếp xúc với ánh sáng buổi sớm để bé dần thích nghi với nhịp sinh học ngày đêm.

Ban đêm bé cần môi trường yên tĩnh, ánh sáng vừa phải để có thể đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng nhất.

Bé ngủ không ngon do vấn đề sức khỏe

ngủ không ngon

Trong một số thời điểm, vấn đề sức khỏe cũng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Một số khó chịu thường gặp như:

  • Bé cảm thấy nóng hoặc bị lạnh vào ban đêm
  • Bé dị ứng, ngứa ngáy do côn trùng gây nên
  • Bé gặp các vấn đề về đường tiêu hóa
  • Bé cảm thấy tức bụng, trào ngược do ăn quá no

Để khắc phục, bố mẹ nên kiểm tra nhiệt độ của con vào ban đêm. Để trẻ nằm ngủ ở những nơi an toàn, tránh sự xâm nhập của những côn trùng gây hại như: muỗi, kiến,…

Nếu bé ăn quá no thì cần vỗ ợ hơi để giúp bé không bị khó chịu.

Tã lót gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ

Có rất nhiều bố mẹ thường không để tâm mấy đến tã lót của con. Từ đó gây nên nhiều hệ lụy nguy hiểm cho con như hăm khiến con vô cùng khó chịu.

Khi bé vệ sinh mà bố mẹ không biết để thay kịp thời sẽ khiến bé cực kỳ khó chịu. Đồng thời trong lúc này vi khuẩn sẽ xâm nhập và tấn công làn da non nớt của bé. 

Các bà mẹ nên chọn những loại tã có khả năng thấm hút tốt để con luôn có cảm giác khô thoáng. Ngoài ra các bậc phụ huynh cũng nên chú ý để thay tã cho con kịp thời.

Trẻ tỉnh giấc do một vài yếu tố nhạy cảm

Trẻ em có hệ thần kinh khá nhạy cảm nên chỉ một vài tác động nhỏ như ánh sáng, nhiệt độ, âm thanh cũng có thể khiến bé giật mình tỉnh giấc. 

Ngoài ra dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Đối với những trẻ còn bú thì các mẹ không nên sử dụng các chất kích thích như: cà phê, trà, rượu, bia,….

 

Bố mẹ ai cũng muốn con mình vui khỏe. Tuy nhiên các bé còn quá nhỏ để nói lên những khó chịu. Vì vậy bố mẹ hãy quan tâm và chăm sóc con nhiều hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *