Trẻ bị thiếu kẽm ảnh hưởng đến quá trình phát triển như thế nào?

thiếu kẽm

Kẽm là một nguyên tố vi lượng rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Theo số liệu thống kê của viện dinh dưỡng Quốc Gia ở Việt Nam hiện nay có khoảng 70% trẻ em bị thiếu Kẽm. Lứa tuổi thường gặp đó là trẻ dưới 5 tuổi. Vậy thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng gì đến quá trình phát triển của trẻ?

Báo động tình trạng thiếu kẽm ở trẻ em hiện nay

Dưới đây là chia sẻ của ThS.BS Phạm Thị Thu Hương – nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế viện dinh dưỡng Quốc Gia.  

“ Bữa ăn hằng ngày của các bé hiện nay vẫn chưa phong phú, thiếu các thực phẩm giàu kẽm. Hoặc cũng có thể mẹ chế biến chưa đúng cách dẫn đến hàm lượng kẽm giảm đi.”

Theo thống kê ở các bé dưới 5 tuổi thì có khoảng 7 trẻ thiếu kẽm trên tổng số 10 trẻ. Ở phụ nữ có thai thì cứ khoảng 10 người sẽ có 8 người bị thiếu kẽm.

Đối mặt với tình trạng đáng lo ngại này chúng ta cần có biện pháp khắc phục và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu nào cho thấy trẻ đã bị thiếu kẽm?

Bố mẹ cần chú ý và quan sát bé trong 1 khoảng thời gian để nhận ra được những dấu hiệu này.

Một số trẻ thiếu kẽm sẽ có tình trạng như: ăn không ngon, tiêu chảy kéo dài, chậm phát triển,…. Bởi kẽm là hoạt chất có ảnh hưởng đến vị giác và khứu giác của trẻ.

Dấu hiệu của những trẻ thiếu kẽm trong thời gian dài đó chính là suy dinh dưỡng, thấp còi, hay ốm vặt hơn so với những trẻ bình thường cùng trang lứa.

Kẽm ảnh hưởng như thế nào đến quá trình phát triển của trẻ?

thiếu kẽm

  • Đối với cơ thể kẽm không chiếm quá nhiều trọng lượng nhưng nó lại là vi chất thiết yếu vô cùng quan trọng của cơ thể của trẻ.
  • Kẽm là chất xúc tác không thể thiếu của ARN – Polymerase trong quá trình nhân bản ADN. Đồng thời kẽm cũng tham gia vào việc duy trì chức năng của các cơ quan trong cơ thể. 
  • Kẽm giúp các bé nâng cao khả năng tập trung. Với những bé bị thiếu kẽm thì có thể dẫn tới rối loạn thần kinh. 
  • Ngoài ra kẽm còn được biết đến như một nguyên tố vi lượng kích thích vị giác, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Kẽm tham gia vào quá trình định hình Canxi ở trẻ giúp bé cao hơn.
  • Những trẻ bị thiếu kẽm sẽ có nguy cơ mắc các bệnh như tiêu chảy, ho, viêm đường hô hấp cao hơn. 
  • Một vai trò khác của hoạt chất này đó chính là tham gia vào quá trình điều hòa nội tiết và có mặt trong các thành phần của hormone tuyến thượng thận, tuyến yên,…..

Khắc phục tình trạng thiếu kẽm ở trẻ bằng cách nào? 

  • Tùy theo mỗi độ tuổi của trẻ mà nhu cầu Kẽm là khác nhau. Đối với những trẻ dưới 3 tháng tuổi thì cần khoảng 3 mg kẽm mỗi ngày. Các bé từ 5-12 tháng tuổi thì nhu cầu là 4mg/ngày. Trẻ em từ 1-10 tuổi để phát triển chiều cao và cân nặng tốt thì cần khoảng 5-8mg/ngày.
  • Với những trẻ em dưới 6 tháng tuổi thì nguồn kẽm duy nhất bổ sung là từ sữa mẹ. Theo thời gian thì lượng kẽm trong cơ thể mẹ cũng giảm dần. Chính vì vậy các mẹ cần bổ sung thêm kẽm từ các thực phẩm bên ngoài. 
  • Bố mẹ cũng nên tìm hiểu những cách chế biến để đảm bảo hàm lượng kẽm vẫn còn nguyên trong thực phẩm.

 

Ngoài những phương pháp đã kể trên thì bố mẹ có thể bổ sung kẽm cho con thông qua các thực phẩm chức năng. Nutri Kidbee là một trong những sản phẩm giúp bổ sung kẽm thiếu hụt cho trẻ. Kidbee đang được các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ và dược sĩ khuyên dùng. Sản phẩm cũng đang được rất nhiều phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *