Những dấu hiệu và cách phòng tránh suy dinh dưỡng ở trẻ

Suy dinh dưỡng là tình trạng thường gặp ở những trẻ từ 6 đến 24 tháng tuổi. Đây là giai đoạn trẻ cần có đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng trưởng và phát triển. Tuy nhiên có nhiều bé bị thiếu hụt gây chậm tăng trưởng và phát triển ở trẻ. Vậy dấu hiệu nhận biết suy dinh dưỡng ở trẻ là gì?

Nguyên nhân khiến bé suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Bệnh có thể xuất phát từ ngoại cảnh, môi trường sống, thói quen sinh hoạt,….Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

 • Bữa ăn nghèo nàn cả về số lượng và chất lượng. Tình trạng này thường thấy ở những đất nước chưa phát triển, nền kinh tế còn nghèo nàn.
 • Trẻ bị mắc một số bệnh lý khiến tiêu hóa không tốt, các chất dinh dưỡng không thể hấp thụ được. 
 • Bé ăn không ngon miệng, không có cảm giác muốn ăn. Từ đó các chất dinh dưỡng không được cung cấp vào cơ thể.
 • Trẻ không được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu hoặc các mẹ cho bé ăn dặm quá sớm.

Những dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ

Suy dinh dưỡng ở trẻ em rất dễ nhận biết, điển hình như:

 • Cân nặng của bé không tăng theo đúng dự kiến trong thời gian dài.
 • Giảm đột ngột cân nặng từ 5-10% so với trọng lượng của bé trong vòng 3-6 tháng.
 • Kèm theo là một số dấu hiệu như: sức đề kháng của bé kém, hay quấy khóc, ít vận động và vui chơi với bạn bè, cơ thể không linh hoạt như các bạn cùng trang lứa.
 • Bé chậm lẫy, bò, ngồi, đứng hơn so với các bé khác.

Phân loại suy dinh dưỡng ở trẻ

Để đánh giá được tình trạng này ở trẻ các chuyên gia thường căn cứ vào các chỉ số sau: độ tuổi, cân nặng, chiều cao. Thường thì suy dinh dưỡng ở trẻ em được chia thành 3 loại:

Thể thấp còi

Đối với loại này, hiểu hiện sẽ là bé thấp hơn so với chiều cao trung bình của độ tuổi và giới tính của bé. Đối với những bé này, suy dinh dưỡng có thể bắt đầu từ trong bụng mẹ.

Thể nhẹ cân

Ở thể này thì cân nặng của bé sẽ thấp hơn so với chuẩn trung bình về cân nặng ở cùng một độ tuổi và giới tính.

Thể gầy còm

Đối với những bé có cả chiều cao và cân nặng nằm dưới mức trung bình trong cùng một độ tuổi và giới tính. Trong trường hợp này suy dinh dưỡng là cấp tính và thường chỉ xảy ra trong một giai đoạn ngắn.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ

suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng là bệnh thường gặp nhưng cũng khá dễ phòng ngừa và điều trị. Bố mẹ hãy tham khảo các cách dưới đây để có thể phòng tránh tốt nhất cho bé nhé!

 • Cho trẻ bú mẹ ngay từ sau khi sinh và kéo dài từ 12-24 tháng. Nếu mẹ không có đủ sữa thì cần tìm một nguồn sữa khác thay thế.
 • Trẻ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để có thể tăng cân và phát triển khỏe mạnh. Trẻ có thể ăn dặm kể từ khi 6 tháng tuổi. Mỗi bữa ăn bé cần được bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất: đường bột, đạm, vitamin khoáng chất  và chất béo.
 • Theo dõi thường xuyên sự tăng trưởng của trẻ để có biện pháp phòng ngừa và điều trị sớm nhất.
 • Nếu bé bị mắc các bệnh về đường ruột thì cần được chữa trị sớm để có thể hấp thụ được tốt nhất các chất dinh dưỡng.
 • Bố mẹ cần tạo tâm lý thoải mái, chế biến nhiều món ăn khác nhau để kích thích vị giác của trẻ.Ngoài những cách trên thì bố mẹ có thể cho con sử dụng thêm sản phẩm Nutri Kidbee của công ty dược phẩm Abika. Nutri Kidbee có chứa các thành phần giúp bé ăn ngon, tiêu hóa tốt. Đồng thời nó cũng bổ sung 34 loại vitamin và khoáng chất. Từ đó giúp bé thoát khỏi được tình trạng suy dinh dưỡng.

 

Để được tư vấn thêm hoặc đặt hàng, các bạn có thể liên hệ đến số điện thoại miễn phí sau: 1800.6728 hoặc truy cập vào website của sản phẩm: https://nutrikidbee.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *