Vi chất dinh dưỡng là gì? Có quan trọng với trẻ không?

Vi chất dinh dưỡng là một nhóm chất quan trọng và rất cần thiết đối với sự phát triển của bé. Chúng là những thành phần quan trọng của quá trình tạo năng lượng. Dồnghỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về nhóm chất này nhé!

Vi chất dinh dưỡng là gì?

Vi chất dinh dưỡng bao gồm các loại vitamin, khoáng chất. Phần lớn các loại dưỡng chất này cơ thể không tự sản xuất được. Chính vì vậy chúng ta cần bổ sung thêm các dưỡng chất này từ các nguồn thực phẩm bên ngoài. Mỗi loại thực phẩm sẽ có 1 hoặc vài hoạt chất riêng. Bổ sung đa dạng sẽ giúp cơ thể có đầy đủ các vi chất dinh dưỡng. 

Chức năng của các loại vi dưỡng chất đối với cơ thể

Các vi chất dinh dưỡng được chia thành 4 loại như sau: vitamin tan trong nước, vitamin tan trong chất béo, các khoáng chất vi lượng và nguyên tố vi lượng.

Vitamin

Trong nhóm vitamin thì có 2 loại là vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo. Các loại vitamin này rất cần thiết cho sự chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng. Ngoài ra nó còn giúp duy trì sự khỏe mạnh của các cơ quan trong cơ thể, hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của xương,…

 • Các loại vitamin tan trong nước có thể kể đến như: vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, B12, vitamin C.
 • Vitamin tan trong chất béo bao gồm: vitamin A, D, E, K.

Nguyên tố vi lượng

vi chất dinh dưỡng

Đối với cơ thể thì các nguyên tố vi lượng này cần với một lượng lớn hơn so với khoáng chất vi lượng. Một số nguyên tố vi lượng điển hình và rất cần thiết cho cơ thể như:

 • Canxi: đây là  thành phần rất cần thiết cho cấu trúc, sự phát triển của xương và răng. 
 • Phốt pho: có thể bạn chưa biết hoạt chất này nằm trong một phần của màng xương.
 • Magie: tham gia hỗ trợ vào hơn 300 phản ứng enzyme;. Đồng thời nó cũng giúp canxi gắn vào xương tốt hơn.
 • Natri: là chất điện giải có khả năng cân bằng chất lỏng trong cơ thể và giúp duy trì huyết áp ở mức bình thường.

Khoáng chất vi lượng

Các khoáng chất vi lượng thì cần một lượng nhỏ hơn so với các nguyên tố vi lượng. Một số khoáng chất điển hình như:

 • Sắt: sắt có thể được coi như là một trong những khoáng chất quan trọng, giúp cung cấp oxy và tạo ra một số hormone cho cơ thể.
 • Kẽm: kẽm rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Nó là thành phần có khả năng kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra nó cũng giúp chữa lành vết thương một cách hiệu quả. 

Vi chất dinh dưỡng có quan trọng với trẻ không? 

vi chất dinh dưỡng

Các chất vi lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Một số loại thiết yếu có thể kể đến như:

 • Canxi: canxi là thành phần chiếm đến 98% hệ xương và răng. Chính vì vậy trong thời kỳ trẻ đang phát triển thì đây là hoạt chất quan trọng hàng đầu. Thiếu canxi sẽ khiến bé chậm lớn, thấp còi hơn so với những bạn cùng trang lứa. Thậm chí nếu thiếu canxi trẻ sẽ rất dễ bị giật mình khi ngủ và gặp chuột rút khi chơi thể thao.
 • Kẽm: đây là hoạt chất rất cần thiết đối với trẻ, nó giúp kích thích vị giác, giúp trẻ ăn ngon. Ngoài ra nó còn tăng khả năng hấp thu cho bé.
 • Iod: trong cơ thể iod là một khoáng chất vi lượng rất cần thiết cho tuyến giáp. Trẻ em thiếu hoạt chất này có thể gặp một số bệnh sau: chậm phát triển trí tuệ, đần độn,…

 

Nếu các bậc phụ huynh đang lo lắng vì con thiếu các vi chất dinh dưỡng thì hãy sử dụng Nutri Kidbee nhé. Sản phẩm có chứa đến 34 loại vitamin và khoáng chất. Từ đó giúp bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *